Bạn bị chê là kiểu người làm việc đều đều, không thích thăng tiến?

Vì sao nhiều nhân viên không muốn thăng tiến? Hãy xem câu trả lời của một cựu giám đốc cấp cao của Google và Apple.

Đối với một nhân viên công sở, việc được “thăng quan, tiến chức” là một điều gì đó hết sức tuyệt vời. Một bước đột phá trong công việc, có thêm quyền lực, hay uy tín, từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của tất cả mọi nhân viên đi làm.

Nhưng thực tế không phải ai cũng muốn được như vậy. Vì sao ư?

“Vì họ hoàn toàn hiểu được bản thân, hiểu rất cặn kẽ khả năng, công việc mình có thể hoàn thành tốt nhất cho công ty. Đó chính là việc… làm nhân viên và họ sẽ làm công việc đó thật xuất sắc.

Dù cho công việc hiện tại của họ là bán hàng, thư kí, lập trình, hay kế toán, đó vẫn là điều họ cảm thấy tự tin và hài lòng nhất. Việc trao cho họ một vai trò mới có thể sẽ không giúp ích cho cả họ và công ty chủ quản”, Kim Scott – một cựu giám đốc cấp cao của cả Google và Apple cho biết.

Sau khi nghỉ việc tại Apple cũng như Google, Kim đã thành lập công ty riêng với mục đích bổ sung kiến thức cho những người đang cần giúp đỡ khi muốn trở thành CEO, có tên Radial Condor đồng thời ra mắt cuốn sách cùng tên.

Theo ông, những nhân viên có trình độ giỏi nhất định, ngang nhau có thể được chia thành hai dạng: “ngôi sao nhạc rock” và “siêu sao bóng đá”.

Tại vì sao có những tên gọi này?

Những nhân viên thuộc dạng “ngôi sao nhạc rock” thích sự ổn định và kiên định với công việc. Họ là những người không thích sự thăng tiến.

Còn lại, “siêu sao bóng đá” là những nhân viên luôn đặt nặng sự phát triển, hướng đến những chức vụ cao hơn, nếu có thể.

Nhưng cả hai dạng nhân viên này có thể dễ dàng thay đổi phong cách vì bất kì một lí do chủ quan hay khách quan nào đó, tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ.

Kim Scott nhận ra rằng: “Trong một khoảng thời gian trong sự nghiệp của những nhân viên thuộc hàng “siêu sao bóng đá”, họ luôn muốn thay đổi mọi thứ. Họ muốn tìm hiểu nhiều điều mới. Họ luôn để bản thân trong chế độ tiến lên phía trước, nhờ vậy họ là nguồn gốc cho những sáng tạo của chúng tôi”.

“Mặt khác, những “ngôi sao nhạc rock” trong công ty của tôi khô khan như những tảng đá vậy. Nhưng họ lại mang đến sự ổn định, kiểm soát quỹ đạo tăng trưởng công ty”.

Nhưng tựu chung lại, một doanh nghiệp muốn lớn mạnh phải sở hữu cả 2 dạng nhân viên như thế. Điều khó khăn là học cách quản lý từng loại nhân viên khác nhau.

Scott tin rằng, bất kì ai thuộc hàng “siêu sao bóng đá” đều muốn những thách thức mới, vươn lên những tầm cao mới. Nhưng họ cần biết những trọng trách, công việc đảm nhiệm khi được thăng chức, vì vậy họ cần một người đi trước để giúp họ tìm hiểu trách nhiệm mới.

Còn với nhóm “ngôi sao nhạc rock”, họ thường không muốn đèo bồng thêm bất kì trách nhiệm nào khác. Vì họ đang không có nhu cầu gánh thêm công việc vào thời điểm này, họ chỉ muốn tập trung vào chuyên môn của mình. Những kiến thức chuyên môn tích lũy hàng năm trời và họ luôn mong muốn có thể chia sẻ nó với những người khác.

Và đây là những người thầy giúp đỡ các nhân viên khác làm việc tốt.

Được biết, Kim Scott đã từng thiết kế một khóa học được gọi là: “Học cách quản lý tại Apple”.

Mục đích duy nhất của khóa học này là giúp các nhà quản lý hiểu được cách quản lý nhân viên thông qua các câu hỏi như: “Phân loại các nhân viên như thế nào?”; “Đưa ra những yêu cầu, đề nghị nào cho phù hợp?”; “Những yêu cầu đó có đúng với ý muốn của họ không?”…